Wasabi Nhật Bản - giống cây khó trồng nhất thế giới

Wasabi mà một trong những gia vị độc đáo nhất trong ẩm thực Nhật Bản và ẩm thực thế giới với vị cay hang  xộc lên mũi làm tang mùi vị của món ăn. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, wasabi chứa các dưỡng chất tự nhiên có tác dụng chống lại một số tế bào ung thư nhất định. Loài rau này cũng có thề sử dụng trong vệ sinh và phòng chống nhiễm trùng đường miệng, tiêu chảy, loàng xương , hen suyễn, viêm khớp và dị ứng. Bên cạnh đó wasabi có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch như tăng huyết áp và đau tim 

Nguồn gốc: Khoảng năm 1600, những nông dân ở quận Utougi, cách nhà ga Shizuoka dọc theo  song Abe, lần đầu tiên thử nghiệm trồng một loài cây lạ mà họ đã biết là một loại rau mọc hoang dung làm dưa chua. Lúc đó họ chỉ chế biến than, lá và hoa. Hiện nay wasabi vẫn là một loại dưa chua nổi tiếng ở Shizuoka được bán theo mùa.
Năm 1604, Tokugawa Leyasu, một lãnh chúa Nhật Bản vừa chuyển tới Sumpu (Hiện nay là Shizuoka ) cực kỳ thích thú củ wasabi mài nhuyễn và đã góp phần phổ biến món ăn này ra khắp Nhật Bản. Việc  trồng loại cây này hiện nay đã vượt ra ngoài khu vực, đặc biệt ở Nagano , nhưng Shizuoka vẫn là nơi sản xuất 80% sản lượng của nước Nhật, mà cón là loại wasabi tốt nhất được trồng ở Utougi và ở Amagi thuộc bán đảo Izu.
Cửa hàng wasabi đầu tiên và lâu đời nhất ở Nhật Bản là Tamaruya , hiện vẫn kinh doanh rất nhiều wasabi ở thành phố Shizuoka và cũng có cả một quầy ở sân bay Haneda, thành phố Shizuoka.Wasabi sao khó trồng ?

Không chỉ về mặt hương vị độc đáo, hiếm có, giống cây này cũng là loại cây khó trồng nhất thế giới. Lý do được liệt kê như bên dưới:
_ Cách trồng: Wasabi phát triển không giống bất kỳ loại cây trồng thông thường náo khác. Nó cần nhiều nước nhưng không phải ngập trong nước như hoa súng… và không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ở một độ cao phù hợp ( có trường hợp lên đến 1.000 mét).
Một người nông dân wasabi cho biết phải mất 6 năm chỉ để có thể ươm mầm hạt wasabi. Họ rất vất vả và kỳ công tạo luốn sỏi đá, rẽ dòng nước suối chạy len qua và che chắn ánh mặt trời bằng những tấm lưới màu đen. Và cây wasabi cũng mất hơn 1 năm để có thể trưởng thành, điều đó cũng có nghĩa là người nông dân phải chờ rất lâu mới có thể thu hoạch và kiếm tiền từ chúng.

Nhiệt độ: Không khí quá ẩm hoặc các thành phần dinh dưỡng trong đất không phù hợp có thể làm chết sạch toàn bộ luống wasabi

Quy mô: giống wasabi rất dễ bị sâu bệnh nếu trồng ở quy mô lớn.Khi ăn ở nhà hàng Nhật khắp thế giới bạn sẽ thấy wasabi tươi, màu xanh nhạt và ngon hơn rất nhiều so với wasabi trong những tuýp bán sẵn màu xanh đậm ở các quán hải sản ở Việt Nam. Đơn giản đó là wasabi tươi được mời trực tiếp từ củ bằng một dụng cụ bằng gỗ riêng, ăn ngay và không cần pha chế thêm bất cứ thành phần gì.

Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.