Tìm hiểu về hoa anh đào

Bạn có từng thắc mắc hoa anh đào có tác dụng gì không? Không phải ngẫu nhiên loài hoa này lại được người dân Nhật Bản yêu thích đến vậy. Không chỉ xinh đẹp, hoa anh đào còn ẩn chứa những tác dụng mà bạn sẽ bất ngờ. Cùng nhau tìm hiểu nhé ^^



Hoa anh đào – loài hoa được xem như biểu tượng của xứ sở phù tang gắn liền với sự tích của các võ sĩ Samurai truyền kì. Loài hoa xinh đẹp này mọc trên khắp nước Nhật, hiện thân cho vẻ đẹp thanh cao và kiêu hãnh của con người Nhật. Thời gian tồn tại của một bông hoa chỉ từ 7 – 15 ngày, khi hoa rụng cũng là lúc hoa nở rộ nhất. Không giống hoa hồng, đến khi héo, cánh hoa vẫn cố níu giữ, hoa anh đào tàn nhưng không héo, hoa rụng nhưng đầy kiêu hãnh, giữ nguyên cái đẹp đến khi mất đi. Nó tượng trưng cho tinh thần võ sĩ Samurai “thà chết chứ không chịu nhục”. Không chỉ vậy, đối với người Nhật, hoa anh đào còn tượng trưng cho may mắn, là loài hoa gắn liền với đời sống của người dân nơi đây với nhiều tác dụng thần kì. 
 
 Hoa anh đào có tác dụng như thế nào trong ẩm thực?

Hoa và lá của anh đào đều mang mùi hương và hươn vị rất đặc biệt. Chính vì lẽ đó, người dân xứ sở phù tang không chỉ đón chờ mùa xuân để ngắm hoa nở mà còn chờ đợi để được thưởng thức hương vị độc đáo của loài hoa này. Dưới bàn tay của những nghệ nhân, hoa anh đào không chỉ là một loại hoa mà còn là nguyên liệu cho những món ăn độc đáo, riêng biệt.

_ Hoa anh đào muối



Hoa anh đào muối là một trong những món ăn, nguyên liệu nổi tiếng của Nhật Bản. Quá trình muối hoa được tiến hành với nhiều bước cực kì nghiêm khắc và phức tạp. Đầu tiên, các vị đầu bếp sẽ chọn những bông hoa đã nở 7 phần và còn nguyên cuống. Sau đó đêm rửa sạch, để ráo nước, rắc một lượng muối phù hợp và để qua đêm. Hôm sau, phần nước muối sẽ được vắt khô và cho thêm một lượng dấm bạch mai vừa phải, ngâm trong 3 ngày. Sau đó, bạn đem mở nắp và phơi nắng thêm 3 ngày cho đến khi hoa anh đào chuyển sang màu tươi hơn. Hoa anh đào muối sẽ được dùng để chế biến thành một loại trà đặc biệt được dùng trong các đám cưới truyền thống của người Nhật.

_ Trà hoa anh đào



Trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào muối, mang một mùi thơm và hương vị đặc biệt. Vị trà thơm ngát gần giống hồng trà nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị riêng đặc trưng của hoa. Bên cạnh đó, người dân địa phương còn có một loại trà hoa anh đào đặc biệt được pha cùng trà xanh, mang một vị mặn nhẹ rất riêng

_ Cơm hoa anh đào



Để trả lời cho câu hỏi “Hoa anh đào có tác dụng gì?” thì bạn không thể bỏ quan món cơm anh đào độc đáo. Đây là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất vào mùa anh đào nở. Cơm nắm hoa anh đào thường được dùng ăn chung với các loại cá, mang một hương vị riêng rất Nhật Bản. Cơm có màu hồng phần, thoang thoảng mùi hương hoa anh đào chắc chắn sẽ khiến du khách bất ngờ.

_ Rượu hoa anh đào



Rượu vang hoa anh đào đã đóng vai trò rất quan trọng trong đới sống và văn hóa ẩm thực Nhật Bản suốt hai ngàn năm qua. rượu anh đào là thức uống không thể thiếu trong các lễ tết hoa anh đào. Rượu được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu. Rượu anh đào rất giàu vitamin A và C. Ngoài tác dụng làm đẹp, nó còn có tác dụng chữa bệnh nữa đấy cả nhà.

_ Thạch rau câu hoa anh đào


 
Thạch rau câu hoa anh đào, với loại thạch này, bạn có thể thấy rõ cành hoa trong lớp rau câu trong suốt (được làm từ nước ngâm sakura) đặt trên lớp kem béo ngậy. Một món ăn tráng miệng vừa thỏa mãn vị giác và thị giác điển hình của Nhật Bản.

_  Bánh bông lan hoa anh đào nhân đậu đỏ
 
Đây là một loại bánh bông lan kiểu Nhật Bản. Tên đầy đủ của nó là Sakura Anko Mushipan, trong đó Mushipan có nghĩa là bánh hấp, nó mềm mại và xốp, hương vị của đậu đỏ (anko) và hoa anh đào (sakura) tạo thành một sự kết hợp tuyệt vời của các thành phần ngọt ngào điển hình của Nhật Bản.



_ Bánh truyền thống hoa anh đào
 
Nhật Bản có rất nhiều loại bánh truyền thống wagashi với vẻ đẹp tinh tế lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Với công thức chính là những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như: Bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía… nghệ nhân làm bánh truyền thống sẽ biến hóa thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Vào mùa hoa anh đào, các cửa hàng bánh truyền thống sẽ tung ra dòng sản phẩm đặc trưng theo mùa, và bánh wagashi hoa anh đào là một món tráng miệng không thể thiếu.



_ Bánh Macaron hoa anh đào
 
Sự kết hợp khéo léo giữa văn hóa ẩm thực châu Âu và Nhật Bản đã cho ra đời nhiều sản phẩm để đời và bánh macaron hoa anh đào là một trong những ví dụ tiêu biểu. Đứng trước những chiếc bánh macaron hồng hồng, xinh xắn, thoảng mùi hoa anh đào dịu nhẹ, chắc chắn bạn sẽ không thể cầm lòng.



_ Mì lạnh hoa anh đào
 
Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào vào bột để tạo ra màu hồng trong suốt đặc trưng. Loại mì này thường được ăn cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.



_ Bánh bông lan cuộn hoa anh đào
 
Bánh bông lan cuộn có hương vị hoa anh đào cực kỳ mạnh mẽ do có lớp kem mousse hoa anh đào dày bên trong. Màu hồng của lớp nhân chính là sự tương phản với chiếc bánh kem màu vàng nhạt, tạo ra món tráng miệng vô cùng trang nhã!



_ Bánh quy hoa anh đào
 
Loại bánh quy này rất dễ làm, có độ ngọt vừa phải và với cách chế biến theo công thức bánh này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn mùi thơm của hoa anh đào. Những chiếc bánh này trông rất đáng yêu nên được nhiều người mua làm quà vào dịp hoa anh đào trổ bông.



_ Cơm nắm hoa anh đào
 
Đây là món ăn truyền thống của Nhật Bản, và là một cách tuyệt vời để thưởng thức những nắm cơm nóng hổi với hương vị hoa anh đào. Muối từ hoa anh đào muối sẽ gia tăng thêm vị đậm đà cho món cơm.




_Kem hoa anh đào
 
Kem là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất. Mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt kem hoa anh đào. Hoa anh đào sẽ trở thành chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này. Để tăng thêm ấn tượng, nhiều cửa hàng còn bỏ thêm một bông hoa anh đào muối lên trên cùng.


Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.