Ở Nhật Bản, ngay cả việc “tip” cho nhân viên phục vụ cũng được biến thành một nghệ thuật tinh tế đến thế này đây

Người Nhật có những suy nghĩ vô cùng khác người và cách thể hiện của họ cũng đặc biệt theo một cách đầy nghệ thuật cho dù trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống, kể cả việc “tip” cho nhân viên phục vụ.

Yuki Tatsumi là nhân viên phục vụ tại nhà hàng. Một lần khi dọn dẹp bàn khách vừa ăn xong, anh bỗng phát hiện khách đã gấp bao đũa giấy rất đẹp và đặt ngay ngắn trên bàn. Ở Nhật, người ta không có thói quen boa tiền cho nhân viên phục vụ và Yuki nhận ra rằng việc xếp giấy là một cử chỉ kín đáo nhưng rất tinh tế, thể hiện sự đánh giá cao và trân trọng từ các thực khách.


Kể từ đó Yuki bắt đầu để ý nhiều hơn và anh phát hiện ra rằng rất nhiều vị khách trước khi ra về đều để lại một món quà, đó chính là chiếc bao đũa đã được gấp thành những hình thù khác nhau, thậm chí có thể nói đó là những tác phẩm nghệ thuật gấp giấy origami vô cùng phức tạp.

 
Mỗi ngày đi làm, Yuki đều thu thập lại những hình giấy nhỏ xíu đó, tạo thành một thú vui, một dự án nghệ thuật riêng vô cùng thú vị. Bắt đầu từ năm 2012, Yuki không chỉ tự mình sưu tập mà anh đã tìm đến nhiều nhà hàng, quán ăn trên toàn nước Nhật, trình bày ý tưởng của mình và nhờ họ thu thập hộ những hình xếp đáng yêu này. 


Sự ủng hộ Yuki nhận được phải nói là không thể nào ngờ. Cho đến nay bộ sưu tập của Yuki đã lên đến 13.000 hình xếp giấy.


Hồi đầu tháng 12, Yuki đã tổ chức triển lãm mang tên Japanese Tip để trình làng hơn 8.000 hình xếp thú vị nhất được thu thập từ 47 quận của Nhật Bản.


Yukia chia sẻ: “Japanese Tip là một dự án giữa người phục vụ và khách hàng, đó là một sự truyền đạt, thể hiện sự cảm kích của khách đối với món ăn, với sự phục vụ mà họ nhận được bằng cách sử dụng một vật liệu thông dụng trong bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào cũng có: bao đũa giấy”.


                                                                                                                                                                                                                                                                 (Nguồn: thisiscolossal)
Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.