Thời điểm ngắm hoa anh đào trên đất Nhật

Hoa Anh Đào là linh hồn của mùa xuân, là thứ không thể nào thiếu đối với mùa xuân Nhật Bản. Mùa xuân với khí hậu ôn hòa cùng không gian ngập tràn sắc hoa anh đào là điểm hấp dẫn thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước hàng năm.

Tuy nhiên, thời gian nở của hoa Anh Đào ngắn ngủi vô cùng. Hoa Someiyoshino là chủng loại phổ biến trong số các loại hoa Anh Đào của Nhật, sau khi nở rộ khoảng 1 tuần đến 10 ngày thì hoa sẽ bắt đầu rụng. Ngoài ra, thời kỳ hoa nở sẽ thay đổi theo tình hình khí hậu, nên để lên kế hoạch du lịch Nhật Bản đúng dịp hoa nở không phải là điều đơn giản.

Mặc dầu vậy, các bạn đừng vội bỏ cuộc nhé. Vì, dù thời kỳ mãn khai của hoa Someiyoshino chỉ có khoảng 10 ngày, nhưng thời gian có thể ngắm loại hoa này trên toàn nước Nhật sẽ dài hơn nhiều đấy!

Dưới đây là bản đồ dự báo thời điểm hoa nở trong năm 2017 do công ty Khí tượng Nhật Bản công bố. Theo như bản đồ dự báo này, Kyushu và Tokyo là nơi hoa nở sớm nhất, và nơi hoa nở muộn nhất là Hokkaido. Thời gian chênh lệch giữa nơi sớm nhất và muộn nhất lên đến 1 tháng.

Có sự khác nhau này là do hoa Someiyoshino nở theo sự biến đổi nhiệt độ từ đông sang xuân. Thời điểm hoa nở sẽ trễ dần từ Nam ra Bắc theo thời điểm đón mùa xuân của từng miền. Vì vậy, nếu biết được sự khác nhau về thời gian hoa nở này, bạn có thể chiêm ngưỡng hoa Someiyoshino nở rộ từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 đấy.

Thời kỳ mãn khai của từng loại hoa Anh Đào khác nhau

Bên cạnh đó, còn có nhiều loài hoa Anh Đào khác ngoài Someiyoshino. Chẳng hạn như hoa Yaezakura. Một trong những điểm ngắm hoa Yaezakura nổi tiếng là “Con đường ngắm hoa anh đào tại Sở đúc tiền (xu) Osaka”. Loại hoa này có đặc trưng là, từ một nụ hoa sẽ nở ra nhiều cánh hoa xếp chồng lên nhau. Hoa Yaezakura nở muộn hơn Someiyoshino khoảng 2 tuần đến 1 tháng.

[Osaka] Hoa Yaezakura ở “Con đường ngắm hoa anh đào tại Sở đúc tiền (xu) Osaka

Trong số các loài hoa Anh Đào nở trễ nổi tiếng ở vùng Kanto, có một loại có tên gọi là Shibazakura, được trồng rất nhiều ở Công viên Hitsuji-yama nằm ở Chichibu thuộc tỉnh Saitama. (Từ “Shiba” trong tiếng Nhật có nghĩa là “bãi cỏ”, tên gọi “Shibazakura” có ý nghĩa là, loài hoa này nở sát mặt đất trong giống như những tấm thảm.)

[Tỉnh Saitama] Hoa Shibazakura ở công viên Hitsuji-yama thuộc Chichibu

Hoa Shibazakura tuy có chữ “Zakura” (biến âm của Sakura – hoa Anh Đào) trong tên gọi nhưng thực ra nó là một loài thực vật khác họ với Someiyoshino và Yaezakura. Tuy nhiên, vì cũng nở vào mùa xuân giống như hoa Anh Đào nên người ta thêm chữ Sakura vào tên gọi của nó. Loài hoa này có sắc hồng xinh đẹp. Vào những ngày thời tiết đẹp, bạn sẽ có cơ hội ngắm thảm hoa rực rỡ với hình ảnh Phú Sĩ sừng sững phía sau. Thời kỳ hoa Shibazakura nở là từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5.

Trên đây là một số loài hoa Anh Đào nở muộn. Ngoài ra cũng có những loại hoa Anh Đào nở sớm hơn cả Someiyoshino. Một trong số đó là Kawazuzakura ở Higashiizu thuộc tỉnShizuoka. Hoa Kawazuzakura nở từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3.

[Tỉnh Shizuoka] Hoa Kawazuzakura ở Higashiizu

Bên cạnh đó, còn có nhiều chủng loại hoa Anh Đào khác nở rải rác trong năm, ví dụ như hoa Jugatsuzakura nở vào tháng 10. Hãy luôn nhớ rằng tùy khu vực mà thời kỳ hoa nở sẽ khác nhau, điều này sẽ giúp bạn lựa chọn điểm đến và thời gian phù hợp cho chuyến du lịch của mình.

Bức tranh lãng mạn với những cánh đào rơi lả tả

Nếu bạn lỡ đến Nhật vào thời điểm hoa bắt đầu rụng, không kịp chiêm ngưỡng cảnh hoa nở rộ, thì phải làm thế nào đây!? Đừng vội thất vọng. Bạn vẫn còn cơ hội cuối cùng, đó là ngắm cảnh những cánh Anh Đào mỏng nhẹ nhàng bay phấp phới trong gió. Cũng rất đẹp và thơ mộng đấy!

Ở Nhật, những cánh hoa anh đào rơi nổi trên mặt nước như những chiếc bè hoa được gọi là “Hanaikada”, là cảnh tượng rất quen thuộc có thể thấy vào mỗi cuối mùa Anh Đào.

Địa điểm lý tưởng để ngắm Hanaikada là thành Hirosaki ở tỉnh Aomori. Con hào bao quanh tòa thành có dòng chảy hiền hòa hơn so với các dòng sông, nên từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh mặt nước hào được phủ kín bởi sắc hồng của những cánh hoa rơi, cả con hào dài cứ như được trải một tấm thảm hoa Anh Đào mềm mại vậy.

Ở Tokyo, điểm lý tưởng nhất để ngắm Hanaikada là sông Meguro. Tại đây bạn có thể tham gia tour đi thuyền ngắm cảnh Hanaikada được tổ chức hằng năm.

Mùa hoa Anh Đào dài hơn bạn tưởng

Hoa Anh Đào có thời gian nở khác nhau tùy theo từng loại và từng vùng miền. Chỉ với những loài hoa mà chúng tôi giới thiệu trên đây thì bạn đã có thể thưởng thức trong khoảng thời gian khá dài từ tháng 2 đến tháng 5 rồi đấy. Đừng chỉ chọn 1 điểm ngắm hoa cố định, hãy thử làm một chuyến du lịch từ Nam đến Bắc để ngắm trọn hoa anh đào của nước Nhật nhé, chắc chắn cuộc hành trình của bạn sẽ thú vị hơn nhiều đấy.
 

 

Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.