Sự thật về sở thích ăn cá nóc của người Nhật " một trong những món sơn hào hải vị "

Người Nhật thích ăn cá nóc và có những món ăn danh bất hư truyền từ cá nóc – một trong những sơn hào hải vị của Nhật Bản. Nó nổi tiếng bởi cả mức giá cao ngất trời và cả sự độc hại có thể gây chết người ẩn bên trong món ăn này.

1.      Lịch sử về sở thích ăn cá nóc

Người Nhật vào thời kỳ xa xưa, vào thời kỳ Heian có ghi chép rằng cá nóc có thể ăn được. Về sau khoảng thời cận đại, thường có các sự kiện những võ sĩ ăn cá nóc tự vẫn. Vì vậy Chính phủ khi đó đã ban hành lệnh “ cấm ăn cá nóc “
Sau đó thời Minh Trị, Chính phủ quyết liệt hơn ra rất nhiều sắc lệnh trong việc cấm dân ăn cá nóc. Vào năm 1888, chính khách Ito Hirobumi ( Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản ) vô tình được thưởng thức món cá nóc, cảm thấy rất ngon và lệnh cấm được dỡ bỏ từ đó



 Để kỷ niệm việc dỡ bỏ lệnh cấm ăn cá nóc, người dân còn để lại tấm bia kỷ niệm

Về sau, giáo sư các trường Đại học ở Nhật Bản nghiên cứu vì chất độc của con cá nóc, nhằm tìm ra cách loại bỏ chất độc trong cá nóc. Vì vậy họ nghiên cứu kỹ lưỡng các loại cá nóc khác nhau về lượng chất độc, thuộc tính và cách giải độc… tất cả được tìm hiểu kỹ lưỡng dưới gốc độ khoa học.
Tuy nguy hiểm là vậy, cá nóc vẫn là một đặc sản được yêu thích của người Nhật. Những thực khách ăn ở Tokyo sẵn sàng chi tới hơn 200 USD để được thử qua món ăn mệnh danh là “ thách thứ tử thần “ này. Những người là “fan” của món cá nóc cho biết cảm giác ngưa ngứa, kích thích nơi đầu lưỡi khi ăn là một phần trong sự quyến rũ mà món cá nóc mang tới. Tuy vậy nhiều người tin rằng chính cảm giác “ cận kề cái chết” phần nào làm nên sức lôi cuốn mãnh liệt cho món ăn nguy hiểm này.
Hiện nay, trong luật an toàn thực phẩm Chính phủ có quy định chặt chẽ về việc chế biến món cá nóc, đồng thời cấp chứng chỉ cho đầu bếp có khả năng chế biến món cá nóc, đảm bảo thực khách không bị trúng độc, đồng thời còn liệt những loài cá nóc, cũng như bộ phận nào của cá nóc mới được phép chế biến

2.      Mùa nào ăn cá nóc là thích hợp nhất?
Ăn cá nóc vào mùa đông là thích hợp nhất. Không những thưởng thức được món lẩu cá nóc trong thời thiết lạnh, mùa đông cũng là mùa sinh sản của cá nóc. Tinh hoàn cá nóc là món ăn cực ngon vào mùa đông



Một trong những nơi bán cá nóc nổi tiếng chính là ngôi chợ ở quận Nihonbashi của Osaka, cũng có nhiều nhà hàng gần đó.

3.      Chế biến cá nóc

Vì cá nóc có độc, nên trước khi ăn phải được chế biến kỹ lưỡng, chỉ có những đầu bếp chuyên nghiệp được cấp chứng chỉ mới có thể chế biến được cá nóc



Độc của gan cá nóc có thể giết chết 5 người đàn ông khỏe mạnh cùng lúc


Da cá nóc có tính đàn hồi không chỉ có hương vị độc đáo mà còn là nguyên liệu chế tác nghệ thuật của người xưa


4.      Thưởng thức cá nóc
Nói chung, cá sau khi chết khoảng 4-5 giờ là tươi ngon nhất, sau khoảng thời gian đó thịt sẽ cứng và ảnh hưởng đến hương vị

Đầu tiên là phải kể đến Sasimi cá nóc



Không chỉ da cá nóc dai, mà thịt cá nóc cũng dai. Vì vậy để làm món sasimi này đầu bếp phải thái lát thịt cá nóc thật mỏng, mỏng như giấy, có cảm giác như nhìn xuyên thấu được. Không chỉ đòi hỏi cao kỹ năng, đầu bếp còn phải có bộ dao đặc biệt nữa.
Sấp xếp thịt cá nóc sau khi sắc cũng tinh tế không kém, sắp xếp theo những hình ảnh như chon công, hoa mẫu đơn….như là một tác phẩm nghệ thuật
Lẩu cá nóc


Lẩu cá nóc bao gồm thịt cá nóc, rong biển, các loại rau cùng với giấm miso. Cũng như sashimi cách ăn này cũng được dùng với giấm. Nồi nước dùng sau khi nấu xong có thể thêm tí muối và dùng kèm với cơm, một món ăn ảo hạng

Ẩm thực “ bạch tử”


Đây là sản phẩm tinh tế nhất của món ăn “ bạch tử “ chính là tinh hoàn của cá nóc. Tinh hoàn cá nóc nấu với đậu phụ
 

Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.