Rượu Sake

 Khi đến Nhật Bản rất nhiều người đều nghĩ rượu Sake được làm từ trái Sake ở nước mình. Thật ra, bạn biết không, rượu Sake chính là rượu gạo.

Vậy thì điều gì đã khiến rượu Sake lừng danh thế giới trong khi có rất nhiều nước ở châu Á có rượu gạo?

Có thể nói, danh tiếng của rượu Sake đến từ hương vị được tạo bởi tiêu chuẩn làm rượu khắc khe và tinh tế của quốc gia này. Ở Nhật, một trong những khu vực làm rượu Sake xuất sắc nhất chính là Tohoku bởi đây là vùng đất nổi tiếng về gạo với hãng rượu nổi tiếng đặt nhà máy ngay tại tỉnh Akita.

Toàn bộ quy trình nấu rượu Sake cực kì nghiêm ngặt, từ khâu chọn lựa gạo đến khâu ủ rượu tổng cộng mất khoảng từ 6 đến 12 tuần và được chia thành 8 công đoạn chính.


1. Quy trình xay xát gạo (Seimai)

Hạt gạo thô có rất nhiều tạp chất làm giảm mùi thơm và màu sắc nguyên thủy của gạo. Vì vậy, để tạo thành một loại Sake đúng chất, người ta phải xát gạo để lấy lõi bên trong chỉ từ 30 - 70 % toàn hạt gạo. Ở những xưởng nổi tiếng, tiêu chuẩn này chỉ ở mức 30 -40%. Nói như thế đủ để thấy tiêu chuẩn làm rượu Sake khắc khe đến mức nào. 

Tỉ lệ xay xát gạo là một trong những thông số vô cùng quan trọng để đánh giá độ ngon của rượu và là chuẩn mực của loại quốc túy này.
2. Rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm

Toàn bộ quy trình mất đến 1 ngày để đảm bảo tiêu chuẩn lên men gạo 

3. Lên men

Đây là quy trình khó khăn và quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình nấu gạo. Đầu tiên, người thợ sẽ rắc nấm Koji lên cơm và để chúng trong 35 đến 48 giờ. Quá trình này sẽ khiến cơm bị phân hủy và biến thành đường.

Nhiệt độ trong phòng và độ ẩm là những nhân tố quyết định. Toàn bộ quá trình sẽ được đặt trong một căn phòng đặc biệt với nhiệt độ phù hợp. Các nghệ nhân nấu rượu sẽ canh chỉnh nhiệt độ liên tục 3 đến 4 giờ một lần. Đặc biệt, toàn bộ căn phòng đều được lát bởi một loại gỗ của Nhật Bản. Bên cạnh các thiết bị tiết chế độ ẩm tân tiến, chính loại gỗ này là nhân tố giúp hút ẩm nếu độ ẩm trong phòng quá cao và mang đến độ ẩm nếu nó quá thấp.

Người Nhật kĩ tính là như thế đấy! 

4. Công đoạn Moto

Nghệ nhân sẽ trộn Koji, nấm men, cơm và nước. Đường sẽ được biến thành rượu và lên men thêm từ 2 đến 4 tuần.

ạn biết không, Điểm đặc biệt của toàn bộ quy trình nấu rượu Sake là tất cả các nghệ nhân và công nhân tại đây đều tuyệt đối không được sử dụng các thực phẩm lên men. Họ không được ăn các loại đậu lên men hay thậm chí yaourt vì những vi khuẩn men của các thực phẩm này có thể từ người mà len lỏi phá hỏng quy trình.

Quả thực là một sự hi sinh to lớn để những chai rượu chất lượng ra đời, phải không? 

5. Công đoạn Moromi

Thêm Koji, cơm trắng và nước liên tiếp trong 4 ngày và để yên để quá trình lên men diễn ra trong khoảng từ 18 đến 32 ngày. 

6. Ép rượu

Sau khi lên men, rượu nước nén ép và sẽ được chia thành hai loại: Loại trắng trong và loại có căn trắng.7. Lọc rượu
Tùy theo nhà sản xuất có muốn giữ lại hương vị khác biệt và tự nhiên của mình không mà họ sẽ có hoặc không có quy trình lọc này. Rượu sẽ được lọc qua thanh bột được tinh chế 

8. Ủ rượu

Sau đó, rượu sẽ được tiệt trùng để diệt vi khuẩn và các yếu tố không cần thiết rồi được thả và bể ủ. Sau 8 quy trình, rượu sẽ được đóng chai và dán nhãn. Với các loại rượu cao cấp, nhãn chai sẽ được dán bằng tay để đảm bảo sự độc đáo cho loại quốc túy này.

Quy trình làm rượu Sake quả cực kì phức tạp và tinh tế phải không?

Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản và khu vực Tohoku, hãy một lần đặt chân vào xưởng rượu để được nhìn thấy quá trình làm rượu và thưởng thức loại quốc túy lừng danh Thế giới này nhé!

Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.