Quy tắc bàn ăn tại Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản có những quy tắc tỉ mỉ mà đôi khi chúng ta không để ý nhưng khi bạn là một người thường xuyên tiếp xúc hoặc đi ăn với khách hàng Nhật Bản, bạn phải nhớ lấy những quy tắc trên bàn ăn với người Nhật. Cũng đừng quá lo lắng, người Nhật sẽ hiểu và thông cảm nếu bạn chưa quen với tập quán của họ.Khi bắt đầu một bữa ăn, hãy chào hỏi và tháo giày dép trước tiên. Khi dùng bữa, hãy chú ý những quy tắc sau đây:
1. Về cách dùng đũa đúng cách?
Biết cách sử dụng đũa là một trong những quy tắc quan trọng tại bữa ăn, đặc biệt trong những dịp trang trọng.
Đầu tiên hãy cầm đũa bằng cả hai tay, dùng đầu nhọn của đũa để lấy thức ăn từ bát trên bàn nhưng không được cho cả đầu đũa vào miệng. Bạn có thể tuân theo các quy tắc sau đây để sử dụng đũa đúng cách:
·         Tránh chỉ đũa vào người khác khi nói chuyện
·         Không gẩy đũa để lấy thức ăn trên bàn
·         Không chỉ đũa để thể hiện món ăn thật tuyệt
·         Không hút nước sốt từ đũa
·         Không cọ đũa vào nhau hoặc chơi nếu không cần thiết
·         Không dùng đũa đâm vào thức ăn
 
Quy tắc quan trọng nhất là không bao giờ được phép chuyển thức ăn cho người khác bằng đũa của mình! Vì đây là nghi thức dùng trong lễ tang của người Nhật khi đưa  xương của người hỏa táng vào bình tro cốt. Tương tự với việc đưa đũa vào bát cơm thẳng đứng.


2. Quy tắc khi ăn tối tại Nhật
Khi đã an tọa, rất nhiều nhà hàng đưa cho bạn một chiếc khăn ướt. Đừng sử dụng nó để lau mặt hoặc cổ, nó dùng để lau tay của bạn, sau đó hãy gập lại và đặt sang bên cạnh. Hãy bắt đầu bữa ăn bằng việc nói “Itadaki-masu” – nghĩa là “Cảm ơn vì bữa ăn”.
 
Đừng dúng nước sốt trực tiếp vào thức ăn của bạn, đặc biệt là gạo thường. Thay vào đó, bạn hãy đổ một lượng nước sốt vừa đủ vào bát khác và nhúng thức ăn của mình vào đó. Bạn cũng có thể thêm nhiều nước sốt vào bát, nhưng đừng lãng phí!
Khi ăn Ramen hoặc súp, bạn có thể húp từ bát. Hãy nhâng bát lên miệng với cả hai tay, tránh việc một tay vừa cầm đũa vừa cầm bát. Đừng ngạc nhiên khi nghe thấy những âm thanh sụp soạt. 
Không giống như ở phương Tây, âm thanh xì xụp không chỉ được chấp nhận mà còn chỉ ra rằng bạn đang thưởng thức bữa ăn một cách ngon miệng!
 
Ăn thật sạch sẽ, thậm chí ăn hết đến hạt gạo cuối cùng được cho là lịch sự, đừng bao giờ lãng phí thức ăn bạn để lại trên đĩa.

 3. Quy tắc sau bữa ăn:
Khi đã ăn xong, bạn có thể cảm ơn chủ nhà bằng việc nói “Gochisosama – deshita” (trang trọng) hoặc đơn giản hơn “Gochisosama” (ít trang trọng).
 
Nếu bạn ăn bằng đũa tái chế, hãy đặt chúng trong những chiếc túi nhỏ và gập lại.  Nếu không thì hãy đặt chúng bên cạnh đĩa của bạn, đừng dùng đũa để chỉ vào người ngồi đối diện.
Nếu dùng bữa ở nhà hàng, người chủ tiệc sẽ mời bạn. Còn nếu bạn trả tiền, hãy đặt tiền trên một chiếc khay nhỏ, không nên đưa tận tay cho người phục vụ. Trong trường hợp không có chiếc khay nào, bạn hãy đưa tiền bằng cả hai tay và nhận lại tiền thừa.  Tiền boa không phổ biến và được coi là khiếm nhã tại Nhật.
4. Quy tắc ăn sushi:
 
Khi ăn sushi, hãy rưới một ít nước sốt vào bát nhỏ, để lại dù chỉ một ít nước sốt sau khi dùng cũng được cho là lãng phí! Khi nhúng nigiri, hãy lật nó để phần thịt chạm vào nước dùng. Không được để hạt cơm nổi lên trong bát nước dùng.
 
5. Quy tắc uống:
Bữa ăn thường đi kèm với đồ uống, bia hoặc rượu sake. Nhưng đừng bao giờ uống một mình! Bạn hãy đợi khi cốc đầy, nâng cốc hoặc đơn giản là nói “kanpai” – “cạn ly”. Nâng cốc lên cao, lăp lại từ “kanpai” một lần nữa và uống.
 
Người Nhật thường rót rượu cho nhau, bạn cũng nên học tập điều này. Rót rượu cho người ngồi xung quanh bạn, đừng bao giờ tự rót cho mình!

6. Những điều cấm kị:
 
·         Không được hỉ mũi vào bàn ăn, thay vào đó, hãy xin phép vào toilet hoặc ra ngoài. Sụt sịt trong trường hợp này được chấp nhận.
·         Không dùng đũa chỉ vào người khác trong khi nói chuyện.
·         Khi mang theo một món quà nhỏ trong trường hợp bạn được mời dùng bữa tối, hãy tránh tặng thứ gì đó có liên quan đến số 4 hoặc Hai số này nghe giống như đau ốm và chết choc nên người Nhật thường tránh.
Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.