Chuông gió trong văn hóa Nhật Bản


Chuông gió là một trong những vật đặc trưng của mùa hè ở Nhật Bản. Thường được treo dưới hiên nhà, đung đưa trước gió và phát ra âm thanh trong trẻo.
 
Chuông gió có dạng hình tròn, có gắn một lưỡi treo vào trung tâm của chuông gió để tạo ra âm thanh khi nó chuyển động, phía dưới có treo một tờ giấy nhỏ. Sự kết hợp giữa ba phần này giúp chuông gió tạo ra những âm thanh và giai điệu nhẹ nhàng, trong trẻo.
 
Tại sao lại trang trí chuông gió?Ngày xưa ở Nhật, mọi người đều nghĩ rằng gió lớn sẽ kéo theo dịch bệnh. Do đó, để ngăn chặn dịch bệnh và muốn bảo vệ bản thân họ đã treo một cái chuông bằng đồng có tên “Futaku” ở hiên nhà.Chuông gió thời cổ xưa được làm bằng đồng. Đến khoảng thế kỷ 18, khi phương pháp chế tạo bằng thủy tinh được du nhập từ Hà Lan thì bắt đầu có sự thay đổi. Đến thế kỷ 19 hàng thủ công mỹ nghệ từ thủy tinh rất thịnh hành, chuông gió thay vì được làm từ đồng thì thời kì này được làm từ thủy tinh là chủ yếu. Vốn dĩ chuông gió được treo lên để phòng tránh dịch bệnh và những điều xấu, tuy nhiên hiện nay nó được sử dụng như một vật mang lại âm thanh mát dịu trong những ngày hè.
 
Ý nghĩa của tờ giấy nhỏ được treo phía dưới chuông gióMột bộ phận khác tạo nên nét đặc trưng của chuông gió là tờ giấy được treo phía dưới chuông. Khi có một cơn gió thổi qua, tờ giấy sẽ chuyển động và làm lưỡi của chuông gió chạm vào thành của bộ phận hình tròn và phát ra âm thanh. Chính nhờ tờ giấy này mà chuông gió có thể phát ra những giai điệu nhẹ nhàng, trong trẻo ngay cả khi chỉ có làn gió nhẹ.
 
Chúng ta không thể nhìn thấy hình dạng của gió bằng mắt. Và tờ giấy này giúp chúng ta cảm giác được sự tồn tại của gió. Tờ giấy sẽ đung đưa ngay cả với cơn gió nhẹ thoáng qua, vì vậy mà ta có thể cảm nhận được sự tồn tại của nó. Nhờ vậy mà chúng sẽ mang lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu hơn ngay cả trong những ngày hè oi bức, nóng nực.
 
Chuông gió được làm ra như thế nào?Chuông gió từ thủy tinh sử dụng phương pháp chế tạo đồ thủy tinh thủ công truyền thống. Đầu tiên, đun nóng thủy tinh, cho thủy tinh nở phồng ra sao cho kích thước cỡ bằng một viên kẹo lớn. Tiếp theo, vừa cuộn thủy tinh nóng chảy, vừa tạo hình cái bát. Làm cho chiếc chuông nở to ra hơn vừa cho không khí vào, vừa tạo một cái lỗ để luồn sợi chỉ. Cuối cùng vẽ hình ảnh lên trên chuông là chuông gió đã hoàn thành.
 
Loại chuông gió được chế tạo bằng kỹ thuật đồ sắt thủ công truyền thống ở Iwate được gọi là “Nambu Furin”. Mặc dù vẻ ngoài của những chuông gió bằng sắt này nhìn có vẻ uy nghiêm nhưng chúng vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt, với âm thanh thanh thoát khác với chuông gió đượclàm từ thủy tinh. Chuông gió có sự liên kết với nghề truyền thống địa phương ở mỗi địa phương của Nhật Bản, như ở tỉnh Toyama, chuông gió sử dụng chất liệu đồng Takaoka, tỉnh Okinawa sử dụng loại thủy tinh nổi tiếng là thủy tinh “Ryukyu”.


Chuông gió cũng được xem là một môn học thủ công vào mùa hè trong trường tiểu học. Những đứa trẻ sẽ làm những cái chuông gió độc đáo của riêng mình bằng những thứ như là cốc nhựa.Chuông gió ngày càng được sử dụng rộng rãi, không ít người dùng chuông gió để trang trí căn phòng theo phong cách của riêng mình hoặc muốn làm cho căn phòng mang đậm phong cách Nhật Bản.
 
Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.