Cách khẳng định quyền bình đẳng nữ giới cực đặc biệt của một nhà hàng sushi ở Nhật và câu chuyện thú vị đằng sauVì sao ở Nhật Bản, phụ nữ không được khuyến khích làm sushi?

Nếu bạn đam mê ẩm thực Nhật Bản thì sẽ rất dễ dàng phát hiện ra rằng, hầu như các nhà hàng sushi ở Nhật Bản thì người đầu bếp đều là nam giới. Đây không hẳn chỉ là sự ngẫu nhiên hay phụ nữ Nhật Bản không thích làm sushi. Mà nguyên nhân sâu xa trong văn hóa làm sushi là người Nhật Bản không khuyến khích nữ giới tham gia vào công việc chế biến món ăn truyền thống này.
 


 

Lý do giải thích cho việc phụ nữ không được làm sushi ở Nhật Bản đã từng gây ra những tranh cãi không hồi kết. Bởi nguyên nhân chính là do phụ nữ phải trải qua kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Chính chu kỳ kinh nguyệt này đã khiến cho khẩu vị của phụ nữ không được ổn định, trong khi đó, để trở thành một đầu bếp sushi thì khẩu vị của người thực hiện phải thật sự rất chuẩn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều lý do khác được đưa ra mà đến tận thời hiện đại sau này thì người ta vẫn không thấy bất kỳ người phụ nữ Nhật Bản nào dám phá lệ tham gia vào vai trò đầu bếp chế biến sushi. Ví dụ như người Nhật cho rằng phụ nữ có bàn tay nhỏ và yếu sức hơn nam giới nên việc ước lượng cơm, ém chặt sushi sẽ không thuần thục, hoặc bàn tay phụ nữ có nhiệt độ ấm hơn nam giới nên sẽ làm hỏng cơm và cá khi chế biến sushi.


Nhà hàng sushi đầu tiên ở Nhật Bản với đội ngũ đầu bếp chỉ toàn nữ giới

Đi ngược lại những định kiến lâu đời đối với phụ nữ về nghề làm đầu bếp sushi, nhà hàng sushi Nadeshiko đã khai trương vào năm 2010 và gây sự chú ý trên toàn Nhật Bản, thậm chí cả giới truyền thông nước ngoài. Bởi nhà hàng sushi này không chỉ được điều hành bởi phụ nữ mà toàn bộ đầu bếp trong nhà hàng cũng là nữ giới.

Chia sẻ về nhà hàng sushi tiên phong với đầu bếp là nữ giới, bếp trưởng Yuki Chizui cho biết rằng, trong thời gian đầu khai trương, nhà hàng Nadeshiko đã phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó định kiến xã hội Nhật Bản về đầu bếp nữ làm sushi là rất khó vượt qua. Do đó, trong thời gian đầu, các nữ đầu bếp ở đây được yêu cầu không trang điểm và phải mặc trang phục trắng giản dị như đầu bếp nam.
 


Thế nhưng, sau một thời gian ngắn, Yuki Chizui đã phát hiện ra rằng, không thể ép buộc đầu bếp nữ sao chép khuôn mẫu y như đầu bếp nam mà tốt nhất là nên tạo phong cách riêng cho họ, họ cần thể hiện sự nữ tính, dịu dàng để nhà hàng Nadeshiko khác hẳn so với nhiều nhà hàng sushi khác.

Và thế là thay vì mặc những trang phục trắng đơn điệu như đàn ông thì các đầu bếp nữ ở đây bắt đầu theo phong cách thời trang riêng của mình. Nhà hàng Nadeshiko bỗng trở nên tươi sáng, năng động, trẻ trung hơn với các bộ trang phục truyền thống Nhật Bản đầy màu sắc cùng họa tiết hoa văn đẹp mắt.
 


Đặc biệt, thay vì mặt lúc nào cũng nghiêm nghị, ít nói như những đầu bếp nam thì các đầu bếp nữ ở Nadeshiko lại rất niềm nở trong giao tiếp, cười nói vui vẻ với khách hàng nên tạo không gian nhà hàng rất thoải mái và thân thiện.

Quan trọng nhất là các món sushi ở nhà hàng Nadeshiko đều được làm theo đúng quy trình nghiêm ngặt, cũng như tuyển chọn các nguyên liệu rất gắt gao nên hương vị sushi được đánh giá là không kém cạnh các nhà hàng sushi khác do nam giới làm ra. Bếp trưởng Yuki Chizui cho biết rằng, mặc dù chính giới tính nữ của đầu bếp đã thu hút sự tò mò của nhiều khách hàng nhưng mục tiêu của nhà hàng Nadeshiko là đứng vững từ chính hương vị và chất lượng món ăn đạt chuẩn.


Yuki Chizui cũng cho biết rằng, sau một thời gian hoạt động ổn định thì hiện nay nhà hàng sushi có đầu bếp là nữ đã không còn quá gây ngạc nhiên đối với nhiều người nên cô cũng hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều mô hình nhà hàng sushi tương tự ra đời để khẳng định cho mọi người biết rằng, phụ nữ Nhật Bản vẫn có thể làm sushi ngon không thua gì các đầu bếp nam giới.

Nguồn: Great Big Story

Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.