5 bí mật trong ngôi nhà Nhật Bản

Ngôi nhà truyền thống của người Nhật Bản dù có thiết kế chẳng cầu kì nhưng mỗi vật dụng trong nhà đều được sắp đặt với vai trò rất riêng.

Ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản là một trong những nét văn hóa đặc trưng ở quốc gia này. Với những bí quyết rất riêng, người dân xứ sở mặt trời mọc đã tạo nên ngôi nhà vừa đơn giản, vừa gọn gàng mà trong đó, chẳng có đồ vật nào là thừa thãi cả.

1. Ngôi nhà với thênh thang những khoảng trống

Gian chính trong ngôi nhà của người Nhật thường có phần trống trải. Họ không để bất kì thứ gì dưới sàn nhà mà chỉ trải chiếu tatami - loại chiếu cói truyền thống, linh hồn của mọi ngôi nhà Nhật Bản. Người Nhật thường dùng chiếu tatami như một đơn vị... đo lường cho căn phòng. Một căn phòng cơ bản, đúng chuẩn phải trải được 6 tấm chiếu tatami.

                              Một căn phòng tiêu phải trải được đủ 6 tấm chiếu tatami.

Những đồ đạc khác trong phòng thường là bàn gỗ thấp, đệm ngồi, tủ nhiều ngăn (có màu sắc trùng với màu tường) và một số chiếc thảm bông mỏng. Những đồ vật này đều nằm ở vị trí nhất định, tạo cảm giác gọn gàng, dễ dọn dẹp. Khi bước vào ngôi nhà truyền thống của người Nhật, bạn sẽ thấy không gian dù nhỏ bé đến mấy cũng bỗng chốc được nới rộng ra.

2. Căn nhà luôn là một thể thống nhất

Nhà truyền thống Nhật Bản thường dùng tới tấm trượt nhẹ có tên fusuma như thứ để thay thế cửa và tường. Fusuma thường được làm bằng thanh tre hoặc giấy gạo, có thể di chuyển nhẹ nhàng, giúp người Nhật dễ dàng thay đổi cấu trúc căn nhà của mình bất cứ khi nào.


 

Người Nhật có thể biến một phòng thành hai phòng, ngăn lại gian để dùng phòng đa chức năng hơn. Ví dụ, họ có thể biến phòng khách thành phòng ngủ chỉ với tấm fusuma. Tuy nhiên, phòng tắm và nhà vệ sinh lại được đặt ở 2 phòng khác nhau. Một bên có bồn rửa và vòi hoa sen, một bên chứa ofuro - bồn tắm kiểu truyền thống. Bạn biết tại sao người Nhật lại có dụng ý kì lạ này không? Bụi bẩn sẽ được rửa sạch ở phòng chứa vòi sen, còn phòng chứa ofuro dành riêng cho việc thư giãn. Bên cạnh đó, người Nhật cũng có những quy tắc dành riêng cho việc đi tắm. Quả là một đất nước vừa kì lạ, vừa thú vị.

3. Mang thiên nhiên đến với ngôi nhà của mình

Những ngôi nhà truyền thống thường không thể thiếu đi sự xuất hiện của một khu vườn nhỏ. Chỉ cần mở tấm trượt shoji ra, bạn đã đưa cả căn phòng của mình hòa lẫn với thiên nhiên. Khi tiết trời trong xanh, ấm áp, tấm shoji luôn được mở.


       Người Nhật ưa dùng các vật liệu tự nhiên thay vì các vật liệu công nghiệp.

Bên cạnh đó, ngôi nhà của người Nhật luôn ưa chuộng những vật liệu tự nhiên như tre, gỗ, giấy tráng hoặc bông...  Chúng rẻ hơn vật liệu công nghiệp như sắt hay đá, tạo cảm giác an toàn cho con người, nhất là với đất nước thường xuyên hứng chịu thiên tai động đất như Nhật Bản. Với ngôi nhà thiên nhiên này, người Nhật có thể dễ dàng xây dựng lại nó từ những đống đổ nát. Quan trọng hơn cả, họ quan niệm rằng gạch đá sẽ chôn vùi con người, còn gỗ, giấy thì không.

4. Người Nhật luôn tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Những bức tường đặc biệt trong các ngôi nhà ở Nhật Bản thường được làm bằng vật liệu bán trong suốt. Nó giúp tiêu tán ánh sáng thông qua khung ván, tạo ra ô vệt nắng lờ mờ xuyên qua tường, phản chiếu vào khắp căn phòng.


 

Điều này giúp tiết kiệm năng lượng điện một cách tối đa và tạo ra cho căn nhà truyền thống Nhật Bản một nét tinh tế, yên bình đến lạ.

5. Người Nhật Bản và nỗi "ám ảnh" với phong cách tối giản

Người Nhật rất chuộng phong cách tối giản. Căn phòng của họ không có màu sắc sặc sỡ, không có những thứ đồ trang trí mà chủ yếu chỉ xuất hiện những vật dụng thường ngày, đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản. Chủ nhân của những căn phòng này đều muốn tạo sự bình yên, thoải mái trong tâm hồn mình, thay vì đi sâu vào tô vẽ cầu kì.


Tất cả đồ vật trong phòng được cất gọn, ngăn nắp với những màu đơn sắc. Ý tưởng tối giản hóa không gian sống giúp người Nhật không còn bị phụ thuộc vào những đồ vật thừa thãi, hay nói cách khác, là giải phóng bản thân khỏi sự ám ảnh vật chất.

 Căn phòng tiêu biểu của những người mang phong cách sống tối giản.

                                                                                                                                                                                                  Nguồn: Tổng hợp
 

 

Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.