3 nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng tàu ở Nhật Bản

Có rất nhiều nguyên tắc sử dụng các phương tiện giao thông ở những nước khác nhau. Bạn nên tuân theo các nguyên tắc đó. Nhật Bản cũng vậy, tôi nghĩ bất cứ ai khi đến đây đều cần phải tìm hiểu những điều cần lưu ý khi sử dụng tàu vì đơn giản đây là đất nước mà phương tiện giao thông công cộng đang thóng trị.

1. Chỗ ngồi ưu tiên:Ở trên các con tàu tại Nhật Bản, có những chiếc ghế đặc biệt dành cho người già, phụ nữ có thai, trẻ em hay người tàn tật. Chúng được gọi là ghế ngồi ưu tiên. Bạn không nên ngồi ở đó nếu bạn vẫn trong tình trạng sức khoẻ tốt hay đang không bế em bé đi cùng. Nếu bạn nhìn thấy tấm biển giống như bức tranh ở trên, hoặc ghế ngồi có màu khác so với ghế bình thường, điều đó có nghĩa chúng là ghế ngồi ưu tiên.

2. Không được gọi điện thoại trên tàuỞ Nhật Bản, bạn không nên gọi bất cứ ai khi đang trên tàu. Thậm chí nếu có ai đó gọi bạn, hãy yêu cầu gọi lại cho họ sau. Ngoài ra, có một số yêu cầu nho nhỏ đối với điện thoại của bạn. Bạn nên để nó ở chế độ yên lặng, để tránh tiếng chuông làm ảnh hưởng đến sự tập trung của những người xung quanh. Ngoài ra trên một số tàu nhất định cũng cấm việc ăn uống, nếu chỉ là một viên kẹo nhỏ thì không sao nhưng việc bạn ăn bánh hay uống nước của bạn sẽ là rơi vụn bánh hoặc đổ nước làm bẩn không gian công cộng gây ảnh hưởng đến những hành khách khác. Chỉ một số tàu đi đường dài như shinkansen hay một số tuyến tàu nhanh khác có chỗ ngồi riêng và bàn ăn thì bạn sẽ được phép ăn uống thoải mái nhưng vẫn nên lưu ý giữ gìn vệ sinh chung nhé.

3. Đợi một chút trước khi bước lên tàuCó một nguyên tắc khác mà bạn cần tuân thủ để đảm bảo mọi thứ được diễn ra trơn tru. Như bạn đã biết, có rất nhiều người sống ở Nhật Bản, đặc biệt là tại Tokyo. Do đó, đôi lúc trong tàu kín chỗ và rất khó để bạn có thể bước vào trong tàu. Nhằm giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bạn nên đợi một lát ở ngoài chờ hành khách trên tàu xuống hết hoặc những người lên trước di chuyển vào trong trước khi bước vào trong tàu. Ở Nhật Bản, nguyên tắc khi bước vào trong tàu là “ra trước, vào sau”. Ngoài ra lúc đứng chờ tàu ở cửa lên xuống bạn cần chú ý đứng trừ ra lối đi ở giữa để lúc tàu đến những người xuống táu có đường để đi ra.
Bạn cần tư vấn? Hãy để lại thông tin !!

Nhật Ngữ Daiichi sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin của bạn

Họ tên bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại bắt buộc không được rỗng.
Điện thoại phải là số.